Học kế toán thực hành tổng hợp - Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán và câu trả lời

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-phong-van-ke-toan-va-cau-tra-loi

Kế toán - Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán và câu trả lời

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán và câu trả lời Ở bài trước, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán cũng như câu trả lời. Các bạn cùng tham khảo nhé!

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-phong-van-ke-toan-va-cau-tra-loi

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán và câu trả lời

Dưới đây là 12 câu hỏi thường gặp cũng như là cách thức trả lời khi phỏng vấn kế toán, các bạn có thể tham khảo.

1. Hãy giới thiệu về bản thân của bạn:

♦ Đây là câu đơn giản nhưng hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng hỏi, mục đích là để kiểm chứng lại độ xác thực của 1 số điểm trong CV của bạn mà thôi. Với câu hỏi này, bạn chỉ nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc, cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang phỏng vấn, tuyệt đối không nói về đời sống cá nhân như sở thích…

2 . Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

♦ Câu hỏi này khá quan trọng vì nó thể hiện rằng bạn có thực sự quan tâm tới vị trí bạn ứng tuyển và công ty của họ hay không.
Trước hôm phỏng vấn bạn chỉ cần mất khoảng 15 – 20 p để tìm hiểu về công ty đó trên mạng qua website, bạn bè. Là bạn có thể trả lời câu hỏi này 1 cách tốt nhất rồi.

3. Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?

♦ Bạn có thể trả lời: “Trong quá trình tìm hiểu về công ty, tôi nhận thấy đây sẽ là một cơ hội tốt để tôi có thể đóng góp những kinh nghiệm và kỹ năng đã có được để cống hiến cho công ty”. Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

4. Tại sao bạn nghĩ là bạn phù hợp với vị trí đó?

♦ Bạn hãy nhấn mạnh vào một số kỹ năng của bạn phù hợp với công việc và khả năng. Đặc biệt là bạn có thể đưa ra kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề khó khăn tương tự bạn đã từng trải qua.

5. Theo bạn, đâu là ba kỹ năng của một kế toán giỏi?

♦ Bạn lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này vì nó phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì nhưng mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

6. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

♦ Câu này bạn có thể nêu về hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, thị trường kinh doanh canh tranh nên cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn…

7. Bạn có mong muốn gì cho công việc?

♦ Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tính tốt. Tuy nhiên về mặt lý tính, họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn và nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nếu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ thì hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu. Ví dụ: Mơ ước một môi trường làm việc năng động, được giao tiếp, được học hỏi kinh nghiệm để phát triển v.v…

8. Bạn sẽ làm gì nếu bản cân đối tài khoản không cân?

♦ Về nguyên tắc, bản cấn đối tài khoản là phải cân cù hệ thống bao giờ cũng kiểm tra bút toán kép rồi, nếu không cân thì chỉ cần kiểm tra lại số dư đầu kỳ mang sang, phát sinh trong kỳ và số dư cuối kỳ có thiếu tài khoản mới nào không, dùng excel kiểm tra làm tròn số thập phân.

9. Điểm mạnh của bạn là gì?

♦ Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

10 Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

♦ Bạn hãy có gắng từ từ để câu trả lời cho đến khi bạn biết được các thông tin cụ thể về công việc và mức lương mà công ty trả cho các vị trí tương tự . Và câu hỏi này sẽ có 2 trường hợp như sau:

◊ Đối với các bạn sinh viên mới ra trường: Các bạn không nên đưa ra mức lương cụ thể được. Các bạn có thể trả lời: “Em chỉ mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được học hỏi kinh nghiệm thực tế, được làm việc cho công ty. Công ty có thể trả lương phù hợp với nặng lực và thành quả của em làm cho công ty”

◊ Đối với những đã đi làm và có kinh nghiệm: Nếu tình thế quá bắt buộc, bạn có thể trả lời như sau: ” Anh / Chị đã biết được mức lương của tôi ở công ty A , tôi hi vọng là sẽ có một bước tiến khi đến làm việc tại đây . Có lẽ , chúng ta nên bàn bạc thêm về các nghĩa vụ và phạm vi công việc mà tôi phải đảm nhận trước khi trả lời câu hỏi này”

**Hoặc các bạn có thể đưa ra 1 mức lương cụ thể mà bạn cảm thấy xứng đáng với với năng lực.

11. Nếu được nhận vào làm thì bạn có mong muốn và sẽ làm gì?

♦ Đây là câu hỏi vô cùng hóc búa, vì bạn không thể có câu trả lời cụ thể nếu không nắm vững một số chi tiết về vị trí công việc, công ty và nền văn hoá. Thậm chí, nếu bạn có được câu trả lời, hãy thật thận trọng khi mô tả về các thay đổi sâu rộng sẽ mang đến cho công ty. Nếu người phỏng vấn không đưa ra các vấn đề mà bạn cảm thấy tự tin để giải đáp, hãy giải thích khôn khéo rằng bạn cần tìm hiểu thêm về công ty, trao đổi với nhận viên, thực hiện các cuộc đánh giá trước khi đề ra bất kỳ kiến nghị thay đổi nào.

12. Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

♦ Câu này thường được hỏi cho các vị trí kế toán trưởng trở lên, câu trả lời sẽ tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng. Nếu một công ty đang xây dựng thì nhiệm vụ quan trọng sẽ là tối ưu TSCĐ (Capex) và thuế nhà thầu, nếu một công ty đang gặp vấn để về dòng tiền thì cần tối ưu vốn lưu động…

Bạn đang xem bài viết: Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán và câu trả lời

Các từ khóa liên quan: những câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế, câu hỏi phỏng vấn kế toán kho, câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán, bài test phỏng vấn kế toán, câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng, Cách viết hồ sơ xin việc kế toán, đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường

Các sinh viên kế toán mới ra trường đều phải đối diện với áp lực xin việc, một phần là do các bạn chưa có kinh nghiệm chuyên môn và lần đầu xin việc. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần lưu ý khi đến phỏng vấn nếu bạn là sinh viên mới ra trường. Cùng tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị hồ sơ xin việc

2. Trang bị kiến thức – kỹ năng chuyên môn

3. Thông tin nhà Tuyển dụng

4. Trang phục khi đi phỏng vấn

5. Thời gian khi đi phỏng vấn

6. Những điều cần làm trước khi vào phỏng vấn

7. Khi phỏng vấn

8. Khi kết thúc phỏng vấn

** Để xem chi tiết hơn về “Kinh nghiệm phỏng vấn cho xinh viên mới ra trường” bạn tham khảo tại đây.

 
Thembinhluanketoan