Học kế toán thực hành tổng hợp - Cách viết hồ sơ xin việc kế toán? Hồ sơ xin việc kế toán gồm những gì?

cach-viet-ho-so-xin-viec-ke-toan

Kế toán - Cách viết hồ sơ xin việc kế toán

Cách viết hồ sơ xin việc kế toán Khi bạn xin việc bất cứ ngành nghề nào không riêng kế toán, hồ sơ xin việc luôn là yếu tố quan trọng và quyết định. Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn sẽ bao gồm Đơn xin việc, CV (Curriculum Vitae), Bằng cấp chứng chỉ (nếu có), Bản photo chứng minh thư/ bản sao hộ khẩu photo công chứng, Ảnh 3×4 (Tùy yêu cầu). Việc bạn chuẩn bị một bộ hồ xin việc đầy đủ và cẩn thận sẽ là một điểm cộng và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây, Học kế thực hành sẽ hướng dẫn bạn cách viết hồ sơ xin việc. Cùng tham khảo nhé! 

cach-viet-ho-so-xin-viec-ke-toan

Cách viết hồ sơ xin việc kế toán

Các giấy tờ quan trọng và cần có trong bộ hồ sơ xin việc gồm:

– Đơn xin việc
– CV
– Sơ yếu lí lịch có xác thực của địa phương
– Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng
– Bản photo chứng minh thư (tùy yêu cầu)
– Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)
– Ảnh 3×4

Các bạn có thể tham khảo cách viết hồ sơ xin việc và CV xin việc kế toán. 

Đơn xin việc:

Khi viết đơn xin việc, các ứng viên có thể tự viết tay hoặc đánh máy và thiết kế đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhất. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí liên quan nhiều đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ,… thì đơn xin việc viết tay sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng hớn đấy. Hiện nay, trên các mạng xã hội hoặc website các ngành nghề đều đăng tải các mẫu đơn xin việc để bạn tham khảo.

** Lưu ý: Nhà tuyển dụng sẽ rất thiếu thiện cảm nếu lá đơn trình bày xấu, viết sai chính tả và văn phạm. Và hãy chứng minh là bạn có hiểu biết về tổ chức, doanh nghiệp mà bạn xin việc.

♦ Về nội dung, đơn xin việc giống như một bài văn, gồm 3 phần:

++ Mở: Trình bày tại sao bạn lại biết có thông tin tuyển dụng của quý cơ quan. Chứng minh là mình hiểu về cơ quan ấy và trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của mình phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

++ Thân: Nói rõ về học vấn, tay nghề và kinh nghiệm của mình, cũng như những lợi ích mà mình có thể đóng góp cho doanh nghiệp.

++ Kết: Xin được gặp người có trách nhiệm tuyển dụng để được trao đổi thêm hoặc dự phỏng vấn.

Curriculum Vitae (CV)

Thông thường một CV xin gồm có các phần sau:

1. Thông tin cá nhân.
2. Mục tiêu nghề nghiệp.
3. Trình độ và bằng cấp.
4. Kinh nghiệm chuyên môn.
5. Kỹ năng công việc (tin học, ngoại ngữ)
6. Các hoạt động ngoại khóa
7. Thông tin bổ sung.
8. Xác nhận thông tin.(nếu cần)

1. Thông tin cá nhân:

Phần này bạn cần thể hiện được bạn là ai? và thông tin liên lạc của bạn là gì?

Cần có những thông tin sau:
– Họ và Tên:
– Ngày sinh:
– Địa chỉ: Các bạn ghi chỗ ở hiện tại nhé.
– Số điện thoại:
– Email:

(Đây là những thông tin cơ bản để nhà Tuyển dụng liên hệ với bạn.)

**Đây có lẽ là phần quan trọng nhất trong CV của bạn, và quyết định nhà tuyển dụng có nên đọc tiếp hay không. Chỉ trong một vài câu, bạn sẽ cần phải tóm tắt về bản thân mình một cách thật ấn tượng, khiến CV của bạn nổi bật hơn bất kỳ ứng viên nào khác.

2. Mục tiêu nghề nghiệp.

Các bạn viết mục tiêu phần đấu, có thể chia làm mực tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, mong muốn đạt được những gì trong tương lai.

3. Trình độ và bằng cấp

Cũng giống như ở hầu hết các lĩnh vực, trong ngành kế toán, kiểm toán, nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên các bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng. Vì vậy, bạn hãy liệt kê các khóa học đã tham gia, chứng chỉ đạt được và bất kỳ kinh nghiệm liên quan. Ví dụ: AAT hoặc ACCA, đã làm việc như một kế toán kho trong ba năm, và khả năng kỹ năng phân tích dữ liệu…

– Bạn tốt nghiệp những trường gì? loại gì?

– Bạn học thêm được những loại chứng chỉ nào: Ví dụ như Kế toán thực hành thực tế, tiếng anh…

**Lưu ý phần này các bạn cần sắp xếp theo thứ tự các mốc thời gian.

4. Kinh nghiệm chuyên môn.

– Đối với những bạn chưa từng đi làm gì thì trong CV xin việc sẽ không phần 4 này.

– Đối với những bạn đã có kinh nghiệm đi làm, kể cả những công việc làm thêm thời sinh viên hay lúc chưa đi làm đúng chuyên ngành như : bán hàng, thu ngân… các bạn cũng liệt kê vào đây, và phải liệt kê theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến lâu nhất.

5. Kỹ năng công việc

– Đối với công việc của người kế toán thì sử dụng thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng Word, Excel thật sựu rất cần thiết, nếu bạn biết về tiếng anh thì càng tốt.

– Các bạn sử dụng được những loại phần mềm kế toán nào cũng đưa vào đây.

– Các bạn có khả năng làm được những công việc gì về kế toán thì các bạn liệt kê vào đây. Ví dụ như: thành thạo làm báo cáo thuế, biết cách lên sổ sách và lập được BCTC…

– Ngoài những kỹ năng trên thì công việc của người kế toán cũng rất cần đến khả năng giao tiếp, để bạn có thể đối đãi với cơ quan thuế, giải trình số liệu, ký hợp đồng khách hàng…

6. Các hoạt động ngoại khóa

– Các hoạt động ngoại khóa như : tham gia phong trào đoàn trường, sinh viên tình nguyện, các câu lạc bộ kế toán, tiếng anh… Nếu đạt được thành tích hay ghi nhận gì thì các bạn thể hiện hết vào đây nhé.

– Mục này chỉ dành cho các bạn sinh viên kế toán sắp và mới ra trường, nếu bạn là một người năng động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa thì hãy thể hiện một này thật tốt để gay ấn tượng với nhà tuyển dụng.

7. Thông tin bổ sung.

– Mục này để các bạn giới thiệu qua về con người của mình, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích bản thân… Các bạn nên thể hiện những điểm mạnh phù hợp với công việc của người kế toán như: Trung thực, nhiệt tình, dễ hòa đồng hay chịu được áp lực công việc…
– Mong muốn được làm việc trong môi trường như thế nào…

8. Xác nhận thông tin.

Mục này chỉ dành cho các bạn đã có kinh nghiệm đi làm, đã ghi ở mục kinh nghiệm, các bạn ghi thông tin: công ty, số điện thoại, email… người quản lý trực tiếp của bạn ở công ty cũ để nếu nhà tuyền dụng cần họ sẽ liên lạc để kiểm tra những thông tin bạn đã nêu có đúng sự thật hay không, hoặc bạn làm bên đó có tốt không?

Sơ yếu lí lịch có xác nhận của địa phương

Bạn có thể mua bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm và điền vào bản Sơ yếu lý lịch in sẵn trong đó. Hoặc bạn có thể tải mẫu sơ yếu lí lịch trên mạng về, rồi điền đầy đủ thông tin, in ra và đi công chứng.

Trong các bộ hồ sơ mua sẵn đã có kèm sơ yếu lí lịch, bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lí lịch từ các trang việc làm uy tín để điền sẵn vào, dán thêm ảnh và đi công chứng để nhận con dấu xác thực của địa phương. Bạn có thể tải mẫu tại đây.

** Lưu ý, bạn cần phải điền đầy đủ, chính xác, không tẩy xóa, đi in công chứng và có dấu xác nhận của địa phương nhé.

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lí lịch:

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, hộ khẩu thường trú: Bạn tìm trong hộ khẩu hoặc chứng minh thư rồi ghi lại ý nguyên như vậy.

– Chỗ ở hiện nay: Nếu bạn đang tạm trú thì ghi giống trong giấy tạm trú, còn vẫn ở theo hộ khẩu thường trú thì ghi theo hộ khẩu.

– Dân tộc: Đa số là dân tộc Kinh, còn nếu là dân tộc khác thì ghi rõ (Mường, Tày, Nùng…)

– Xuất thân từ gia đình: Bạn có thể ghi là nông dân, công chức, viên chức, tiểu thương…

– Trình độ chuyên môn: Ghi trình độ cao nhất, ví dụ như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ…

– Trình độ lý luận chính trị: Trung cấp…

– Quá trình đào tạo công tác ghi theo thực tế.

– Quan hệ gia đình: Khai thông tin bố mẹ đẻ, anh chị em ruột trong gia đình, chồng/vợ và con đẻ.

Giấy khám sức khỏe

– Bạn có thể đến bệnh viện quận (huyện) để khám sức khỏe.

– Nhà tuyển dụng khi xem giấy khám sức khỏe sẽ biết được ứng viên có đủ sức khỏe, từ đó đáp ứng được cường độ công việc trong môi trường của đơn vị hay không.

– Thêm một lưu ý cho bạn nữa là giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Bản Photo Chứng Minh Thư

Bạn photo công chứng lại chứng minh thư nhân dân và nộp kèm hồ sơ. Lưu ý chứng minh thư của bạn cần phải còn hạn, mọi thông tin rõ ràng để dễ dàng được công chứng.

Ảnh 3×4 Hoặc 4×6 (Tùy Yêu Cầu)

Tùy theo công ty yêu cầu, bạn sẽ cần nộp 2-4 ảnh 3×4 hoặc 4×6 cho nhà tuyển dụng để lưu lại hồ sơ trong công ty.

Tổng kết lại một bộ hồ sơ xin việc sẽ cần những thứ như sau:

– Đơn xin việc

– CV xin việc

– Sơ yếu lý lịch tự thuật

– Chứng minh thư nhân dân, bản sao hộ khẩu photo công chứng.

– Giấy khám sức khỏe (hiệu lực 6 tháng)

– Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)

– Ảnh 3×4

Bằng cấp/ chứng chỉ

Bạn đang xem bài viết: Cách viết hồ sơ xin việc kế toán

Các từ khóa liên quan: tải mẫu đơn xin việc kế toán, mẫu cv xin việc kế toán có kinh nghiệm, câu hỏi phỏng vấn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm xin việc kế toán, kế toán chưa có kinh nghiệm, bài test phỏng vấn kế toán

Có thể bạn quan tâm: 

Những điều sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị khi mới ra trường Hiện thực, cùng là sinh viên chuyên ngành kế toán mới ra trường,  nhưng có bạn xin được việc làm với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có những bạn lại rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc bị các nhà tuyển dụng từ chối. Vậy với một sinh viên kế toán mới ra trường, các bạn cần những gì để “gây được chú ý” từ các nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số chia sẻ với các bạn sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị cho hành trang tìm việc.

1/ Kiến thức và trình độ chuyên môn thật vững. Chứng minh bằng tấm bằng Đại học, cao đẳng của bạn

2/ Kỹ năng đánh máy

3/ Khả năng tổ chức và chịu được áp lực công việc

4/ Có phẩm chất và tính cách cần thiết.

Các bạn xem chi tiết tại đây nhé.

 

 
Thembinhluanketoan