Học kế toán thực hành tổng hợp - Học kế toán dễ hay khó? Một số yêu cầu của nghề kế toán

hoc-ke-toan-kho-hay-de

Kế toán - Học kế toán khó hay dễ?

Học kế toán khó hay dễ? Theo một cuộc khảo sát năm gần đây do Hiệp hội trường Cao đẳng và sử dụng lao động Mỹ, dự đoán về những chuyên ngành sinh viên có thể tìm việc ngay sau khi ra trường, kế toán là ngành có tỷ lệ cao nhất. Điều này có nghĩa sinh viên dễ tìm kiếm việc làm kế toán. Vậy học kế toán có khó hay không? Bài viết dưới đây sẽ trình bày cho bạn về những yêu cầu đặc biệt khi học kế toán cũng như sẽ giải đáp phần nào cho bạn về câu hỏi :” Học kế toán khó hay dễ?”

hoc-ke-toan-kho-hay-de

Học kế toán khó hay dễ?

Học kế toán thực hành – một số nghiệp vụ cần thiết

Kế toán thực hành là một vị trí vô cùng quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp; nó đòi hỏi mỗi kế toán phải nắm chắc nghiệp vụ chuyên môn và một số kĩ năng cần thiết cho công việc hàng ngày sau đây:

1. Thu thập hóa đơn

Việc thu thập hóa đơn thực hành có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó chính là căn cứ để kế toán viên kê khai và hạch toán tài chính của công ty, doanh nghiệp.

2. Xử lý hóa đơn

Sau khi hóa đơn được thu thập đầy đủ thì công đoạn tiếp theo của người kế toán thực hành là phải xử lý số hóa đơn, chứng từ đó bởi không phải lúc nào hóa đơn cũng được phản ánh chính xác. Thực tế của công đoạn này chính là kiểm tra tính hợp lý- hợp lệ và hợp pháp của số hóa đơn chứng từ đó.

3. Sắp xếp – lưu trữ hóa đơn

Sắp xếp – lưu trữ hóa đơn là một công việc tưởng chừng như không cần thiết nhưng lại hoàn toàn ngược lại, công đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng đối với một công ty, doanh nghiệp, nó đã được quy định rõ ràng trong luật. Đối với những hóa đơn, chứng từ đặc biệt khác thì thời hạn là 5 năm; đối với những hóa đơn thường phải lưu trữ lên tới 10 năm.

Một số yêu cầu khi học kế toán 

♦ Thứ nhất, kế toán gắn liền với các con số, gắn liền với sự tính toán, do vậy, muốn học kế toán và sau này mưu sinh cùng nghề kế toán thì người làm phải có sự nhạy cảm với các con số cũng như không thể sợ hãi hay ghét các con số. Nếu bạn không thích làm việc với tính toán, bạn sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc học kế toán.

♦ Thứ hai, như đã nói, theo một cuộc khảo sát gần đây do Hiệp hội trường Cao đẳng và sử dụng lao động Mỹ, kế toán là nghề dễ xin việc. Trung bình mỗi năm, nhu cầu về tuyển dụng kế toán lại tăng thêm khoảng 35%. Tuy nhiên, mức lương không phải là cao và công việc sẽ khá bấp bênh đối với người mới học xong chưa có kinh nghiệm. Ngoài việc nhạy cảm với các con số, khi học kế toán nên có sự ưu thích và kiên nhẫn khi học. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học kế toán. 

♦ Thứ ba, để học kế toán dễ hơn, bạn phải có sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn ở đây, phải được thể hiện trên nhiều góc độ. Khi đi học, bạn phải kiên nhẫn học các nguyên tắc, các nghị định pháp luật về kế toán và hệ thống tài khoản kế toán. Kế toán giống như một ngôn ngữ, muốn học phải đi từ bảng chữ cái cho đến ngữ pháp, câu từ. Tới khi ra trường, không giống các nghề khác, kế toán buộc bạn phải ngồi yên một chỗ cả ngày, tra cứu và rà soát sổ sách, phản ánh và đối chiếu nghiệp vụ. Hơn nữa, kế toán giỏi cần nhiều kinh nghiệm, mà kinh nghiệm này phải tích lũy qua thời gian rất dài từ đi học đi làm với một sự bền bỉ.

Ngoài ra, các kỹ năng mà bạn nhất thiết cần phải có khi học kế toán và chọn kế toán là nghề nghiệp sau này của bạn.

♦ Thứ tư, kỹ năng ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành Kế toán.

Bạn đừng nghĩ kế toán không liên quan và cũng không cần tiếng anh nhé! Tiếng anh chuyên ngành kế toán cũng là một kỹ năng khá quan trọng trong công việc nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp. Bạn sẽ tự tin hơn trong công việc nếu như có tiếng anh. Nó có thể giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với người nước ngoài, có thể giúp bạn chủ động hơn khi đọc các báo cáo tài chính hay những tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Có tiếng anh trong tay chắc hẳn bạn sẽ thành công hơn trên con đường sự nghiệp.
kỹ năng tin học văn phòng

♦ Thứ năm, kỹ năng tin học văn phòng.

Ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và sự có mặt ở máy tính ở hầu hết tất cả mọi nơi thì kỹ năng tin học văn phòng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản nhưWord, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn.

♦ Thứ sáu, khả năng chịu được áp lực công việc

Công việc nào thì cũng có áp lực. Công việc kế toán thì thường đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Để có thể thành công trong công việc, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt hơn với công việc. 

♦ Thứ bảy, kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian.

Thời gian là thứ đã qua đi thì không bao giờ có thể lấy lại được. Chính vì vậy bạn cần có kỹ năng sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như theo kịp tiến độ làm việc. Bạn sắp xếp công việc một cách hợp lý hơn sẽ giúp bạn có thể tận dụng để làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả hơn rất nhiều.

** Qua một số phẩm chất nêu trên, bạn nghĩ mình có thực sự đáp ứng được một trong những tiêu chí đó chưa và cảm thấy mình phù hợp với việc học kế toán và nghề kế toán sau này không? Nếu trả lời được câu hỏi này bạn đã phần nào giải đáp được cho câu hỏi “Học kế toán khó hay dễ?” rồi đấy.

Bạn đang xem bài viết: Học kế toán khó hay dễ?

Các từ khóa liên quan: làm kế toán kho có khó không, có nên học ngành kế toán không, ngành kế toán có dễ xin việc không, nghề kế toán có điều gì giúp bạn trong cuộc sống không, xin việc kế toán khó quá, ngành kế toán trong tương lai, tâm sự nghề kế toán, học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường

Các sinh viên kế toán mới ra trường đều phải đối diện với áp lực xin việc, một phần là do các bạn chưa có kinh nghiệm chuyên môn và lần đầu xin việc. Dưới đây là một số yếu tố Học kế toán thực hành lưu ý bạn khi đến phỏng vấn nếu bạn là sinh viên mới ra trường. Cùng tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị hồ sơ xin việc

2. Trang bị kiến thức – kỹ năng chuyên môn

3. Thông tin nhà Tuyển dụng

4. Trang phục khi đi phỏng vấn

5. Thời gian khi đi phỏng vấn

6. Những điều cần làm trước khi vào phỏng vấn

7. Khi phỏng vấn

8. Khi kết thúc phỏng vấn

** Để xem chi tiết hơn về “Kinh nghiệm phỏng vấn cho xinh viên mới ra trường” bạn tham khảo tại đây.

 
Thembinhluanketoan