Học kế toán thực hành tổng hợp - Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường

kinh-nghiem-phong-van-ke-toan-cho-sinh-vien-moi-ra-truong

Kế toán - Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường

Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường  Hiện nay, khối lượng sinh viên học chuyên ngành kế toán không hề nhỏ, trong khi các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp lại khắt khe hơn trong điều kiện tuyển dụng đầu vào. Điều này, khiến cho các sinh viên kế toán mới ra trường đều phải đối diện với áp lực xin việc. Để giúp các bạn sinh viên không chỉ ngành kế toán tự tin hơn khi xin việc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường. Các bạn cùng tham khảo nhé!

kinh-nghiem-phong-van-ke-toan-cho-sinh-vien-moi-ra-truong

Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán cho sinh viên mới ra trường

1. Chuẩn bị hồ sơ xin việc

Việc chuẩn bị hồ sơ trước khi đi xin việc luôn là vấn đề mà các bạn sinh viên lo lắng đầu tiên. Tất nhiên, không thể xem thường về bộ hồ sơ xin việc mà bạn phải chuẩn bị trước khi xin việc. Đây là ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. Vì vậy, bạn hãy thật cẩn thận và tỉ mỉ khi chuẩn bị hồ sơ này, để có thể gây ấn tượng tốt nhất đối với các nhà tuyển dụng nhé.

2. Trang bị kiến thức – kỹ năng chuyên môn

◊ Bạn là sinh viên kế toán mới ra trường – chưa có cơ hội làm việc thực tế – đồng nghĩa với bạn chưa có kinh nghiệm, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không có kiến thức hay có kỹ năng về kế toán. Hãy trang bị những kiến thức – kỹ năng về kế toán mà bạn đã được học. Ít nhất cách định khoản – hạch toán (sinh viên thường rất yếu điều này – bảng hệ thống tài khoản chưa chắc đã thuộc hết chứ chưa nói đến việc sử dụng thành thạo các loại tài khoản đó).

◊ Các bạn cũng nên cập nhật thông tin về luật Thuế. Tại sao? Vì công việc của người kế toán ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp, nếu bạn làm sai thì rất có thể doanh nghiệp sẽ bị phạt. Đó là lý do vì sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu kinh nghiệm, rủi ro mà các bạn sinh viên mới ra trường mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn, nên họ không thể mạo hiểm. Thường thì những kiến thức trên trường không còn đúng với Luật thuế hiện tại nên các bạn hãy cố gắng cập nhật kịp thời nhé.

Lưu ý: Nếu bạn nào yếu về lý thuyết định khoản hoạch toán hãy bổ sung ngay nhé (chú ý: các bạn học trên trường là theo quyết định 15 nhưng ra ngoài làm việc thực tế, thông thường các bạn sẽ làm ở công ty có quy mô vừa và nhỏ họ sẽ sử dụng quyết định 48, bạn hãy bổ sung thêm các kiến thức theo quyết định 48 này).

3. Thông tin nhà Tuyển dụng:

◊ Trước khi đến phỏng vấn việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là tìm hiểu kỹ về Công ty tuyển dụng như: Công ty đó hình thành và hoạt động về lĩnh vực gì, sản phẩm, dịch vụ là gì…Các bạn có thể tìm hiểu qua website, thông tin trên các website tuyển dụng …

◊ Nếu các bạn chứng tỏ được sự hiểu biết của bạn về Công ty đó thì Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng về bạn, như vậy là bạn đã thể hiện được sự quan tâm đối với công ty và thực sự quan tâm tới vị trí mà bạn ứng tuyển.

4. Trang phục khi đi phỏng vấn:

◊ Khi đã xác định đi xin việc tức là bạn đã xác định đi làm. Như vậy bạn cần phải xem lại phong cách ăn mặc của mình, Bạn nên thay đổi phong cách ăn mặc theo kiểu sinh viên như: áo thun, áo phông, màu sắc lòe loẹt…Tốt nhất là bạn nên mặc áo sơ mi và quần âu, vải, jean hoặc váy.

◊ Các bạn nữ nên chú ý đến vấn đề trang điểm, không nên trang điểm quá đậm, tốt nhất là các bạn trang điểm nhẹ nhàng thôi.

5. Thời gian khi đi phỏng vấn:

◊ Bạn đến sớm sẽ rất tốt cho bạn:

++ Thứ nhất là bạn đến đúng giờ
++ Thứ hai là bạn có thời gian để bình tĩnh và tự tin hơn trước khi vào phỏng vấn
++ Thứ ba là bạn có thời gian để sắp xếp lại hồ sơ, trang phục …

◊ Thời gian tốt nhất cho buổi phỏng vấn là bạn đến trước khoảng 10 – 15 phút trước lịch hẹn. Bạn không nên đến quá sớm và tối kỵ là không được đến muộn.

++ Trường hợp đến muộn bạn có thể liên hệ với người phỏng vấn để giải thích và mong họ thông cảm chờ bạn.

6. Những điều cần làm trước khi vào phỏng vấn:

◊ Hãy chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi. Hoặc có thể hỏi những người phỏng vấn trước các câu hỏi về nghiệp vụ kế toán.

◊ Nếu hôm tuyển dụng đó có nhiều ứng viên: Bạn hãy nói chuyện với các ứng viên khác, hỏi ý kiến, kinh nghiệm của họ…

◊ Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng.

◊ Chỉnh sửa lại trang phục thật gọn gàng, lịch sự.

7. Khi phỏng vấn:

◊ Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn hãy cố gắng tự tin và nhìn vào ánh mắt của người phỏng vấn để nở 1 nụ cười, luôn mỉm cười khi phỏng vấn.

◊ Câu đầu tiên họ sẽ hỏi thường là: Bạn giới thiệu về bản thân? Đây là cơ hội đầu tiên của bạn hãy nắm bắt lấy nó, bạn có thể giới thiệu ngắn gọn (không quá dài dòng) nhưng cô đọng, có thể về: kinh nghiệm và kỹ năng của bạn chắc chắn sẽ phục vụ cho vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, những thành tích, điểm mạnh và điểm yếu của bạn v.v

◊ Hãy tập trung lắng nghe thật kỹ các câu hỏi của người phỏng vấn để có thể đưa ra 1 câu trả lời ngắn gọn mà trúng đích. Những câu hỏi khó bạn không chắc thì không nên trả lời vòng vo hoặc nói em không biết. Hãy nở một nụ cười và nói khéo với người phỏng vấn.

◊ Cuối cùng: Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn 1 số câu hỏi về nghiệp vụ. Các bạn đừng quá lo lắng mà hãy thật bình tĩnh để trả lời nhé.

8. Khi kết thúc phỏng vấn:

◊ Sau khi phỏng vấn xong, các bạn hãy nói lời cảm ơn với người phỏng vấn.

◊ Hoặc bạn có thể gửi email, tin nhắn để cảm ơn.

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán cho sinh viên mới ra trường

Các từ khóa liên quan: giới thiệu bản thân cho sinh viên mới ra trường, kỹ năng trả lời phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường, câu hỏi phỏng vấn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm phỏng vấn kế toán siêu thị, cách trả lời phỏng vấn đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm xin việc kế toán, kỹ năng xin việc cho sinh viên mới ra trường

Có thể bạn quan tâm: 

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đối với các sinh viên mới ra trường?

1. Bạn đã tìm được việc làm trong thời gian nghỉ hè như thế nào?

Nhà tuyển dụng thích sinh viên mới tốt nghiệp đã có kinh nghiệm. Vì vậy, cách trả lời của bạn phải thể hiện được tính chủ động, ý thức sáng tạo và linh hoạt.

2. Bạn đã học được những gì ở trường để có thể vận dụng vào thực tế?

Hãy giải thích với nhà tuyển dụng rằng bạn đã rèn luyện, đúc rút kinh nghiệm từ sách vở, báo chí và thực tế công việc.

3. Bạn muốn tìm công việc lâu dài hay tạm thời?

Người phỏng vấn muốn tìm hiểu xem bạn có thực sự yêu thích công việc đó không. Cần phải giải thích tại sao bạn cần công việc ấy.

4. Chúng tôi đã từng tuyển người học cùng trường với bạn, nhưng họ làm việc không hiệu quả, bạn khác gì họ?

Có thể hỏi nhà tuyển dụng đã xảy ra chuyện gì với những người đến làm việc trước bạn, để biết nguyên nhân và chứng tỏ bạn có những điểm không giống người đó.

5. Nhà tuyển dụng có cần xem xét bảng điểm của người xin việc hay không?

Nếu kết quả học tập tốt, hãy trả lời có. Còn nếu bảng điểm ở mức độ trung bình, bạn nên gợi ý nhà tuyển dụng xét thêm những yếu tố khác như: Thái độ, năng lực và khả năng nắm bắt công việc thực tế.

 

 
Thembinhluanketoan