Học kế toán thực hành tổng hợp - Làm sao để hệ thống lại kiến thức kế toán? Một số kiến thức kế toán cơ bản

lam-sao-de-he-thong-lai-kien-thuc-ke-toan

Kế toán - Làm sao để hệ thống lại kiến thức kế toán?

Làm sao để hệ thống lại kiến thức kế toán? Sau khi ra trường, bạn đã từng có tư tưởng rằng sẽ gạt bỏ hết khỏi đầu các môn học đã học không? Hay bạn nghĩ những kiến thức bạn được học trên giảng đường sẽ không thể áp dụng trong thực tế được và phớt lờ nó. Nếu nằm trong trường hợp này, bạn có nghĩ mình cần phải hệ thống lại kiến thức – những kiến thức cơ ban nhất không. Bài viết dưới đây, sẽ gợi ý bạn một số điểm cần lưu ý để hệ thống lại kiến thức kế toán. Cùng thảm khảo nhé!

lam-sao-de-he-thong-lai-kien-thuc-ke-toan

Làm sao để hệ thống lại kiến thức kế toán?

Các kiến thức cơ bản khi học kế toán

Sự khác biệt giữa  kế toán (ACCOUNTING) và ghi sổ (BOOKKEEPING)

◊ Ghi sổ chẳng phải công việc gì thú vị nhưng lại là một phần không thể thiếu của kế toán. Đó là công việc ghi lại tất cả các hoạt động có tính chất kinh tế của một tổ chức (như hàng đã bán, hóa đơn đã thanh toán, vốn đã nhận) dưới dạng các giao dịch riêng lẻ và sẽ được tổng kết định kỳ (hàng năm, hàng quý, thậm chí hàng ngày). Ngoại trừ các doanh nghiệp quá nhỏ, hiện nay các giao dịch này được nhập vào máy tính, nhưng trước đó chúng được ghi lại trong sổ sách, nên được gọi là ghi sổ.

◊ Kế toán viên sẽ thiết kế các hệ thống hạch toán kế toán mà nhân viên ghi sổ sử dụng. Họ thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ để bảo vệ các nguồn lực, áp dụng các nguyên tắc của một tổ chức đã được chuẩn hóa cho việc ghi chép kế toán và lập các báo cáo tài chính, báo cáo kế toán quản trị và kế toán thuế dựa trên số liệu đó. Những người kiểm tra độ chính xác của các ghi chép sổ sách kế toán và đưa ra ý kiến ​​về báo cáo tài chính có thể kế toán viên, hay chuyên viên quản lý, chuyên viên thuế và pháp lý.

Ghi NỢ và ghi CÓ

◊ Trong kế toán, ghi Nợ chỉ mang ý nghĩa là Bên trái và ghi Có chỉ mang ý nghĩa là Bên phải thôi. Khi bạn nhận được tiền mặt – một điều “tốt” – bạn tăng tài khoản tiền mặt bằng cách ghi Nợ vào tài khoản này. Khi bạn sử dụng tiền mặt – được cho là một điều “xấu” – bạn giảm tiền mặt bằng cách ghi Có. Mặt khác, khi bán được hàng, là một chuyện tốt, bạn ghi Có vào tài khoản doanh thu bán hàng còn khi có ai đó trả về những gì bạn bán, đó là không tốt đẹp, bạn sẽ ghi Nợ vào tài khoản doanh thu bán hàng.

** Note: Ghi Nợ = cột bên trái; ghi Có = cột bên phải

Bút toán kép

◊ Các hoạt động kinh tế của một doanh nghiệp được ghi chép dưới dạng các giao dịch và được chuyển vào các tài khoản. Ví dụ, tài khoản tiền mặt theo dõi lượng tiền mặt trong tay, tài khoản doanh thu bán hàng ghi lại hoạt động bán hàng. Thậm chí các công ty nhỏ thì cũng có hàng trăm tài khoản, còn những doanh nghiệp lớn có đến hàng ngàn tài khoản khác nhau.

◊ Các giao dịch được ghi lại trong sổ nhật ký. Tuy nhiên, ngày nay phần mềm kế toán cung cấp chức năng tương tụ như sổ nhật ký. Mỗi giao dịch bao gồm ngày, giá trị và mô tả.

◊ Ví dụ, giả sử bạn có một cửa hàng văn phòng phẩm. Vào ngày 16 tháng 7, có người bán đồ cũ tới gặp bạn, và bạn mua một chiếc đèn cho văn phòng của mình với giá 500 USD. Vậy trong sổ nhật ký, đẻ ghi chép lại giao dịch này, bạn sẽ ghi Nợ (debit) vào tài khoản Nội thất Văn phòng và ghi Có (Credit) 500 USD vào tài khoản Nợ phải trả.

◊ Mỗi giao dịch kế toán ảnh hưởng đến ít nhất hai tài khoản, và phải có ít nhất một tài khoản ghi Nợ và một tài khoản ghi Có.

Kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt

◊ Phương pháp kế toán theo cơ sở tiền có một ưu điểm nổi bật là tính khách quan cao khi trình bày thông tin trong BCTC. Tiền thu vào và chi ra là những hoạt động “hữu hình”, số tiền và ngày thu, chi tiền được xác định chính xác, cụ thể không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của nhà quản trị doanh nghiệp.

◊ Phương pháp kế toán dồn tích nhằm mục đích ghi lại doanh thu và các khoản chi khi có phát sinh, bất kể khi nào tiền thay đổi.

Hình thức sổ kế toán

Trong kế toán có 5 hình thức (HT) sổ kế toán cơ bản:

◊ Nhật ký sổ cái

◊ Nhật ký chung

◊ Nhật ký chứng từ

◊ Hình thức kế toán trên máy vi tính

◊ Chứng từ ghi sổ

Tuy nhiên, để áp dụng lên máy tính với Excel thì hình thức Nhật ký chung là dễ dàng và thuận tiện nhất. Hình thức này bao gồm các sổ sách kế toán như: sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ nhật ký đặc biệt và các sổ kế toán chi tiết (sổ phụ).

– Sổ cái là sổ kế toán tổng hợp dùng để tập hợp và hệ thống hóa các nghiệp vụ phát sinh của từng tài khoản tổng hợp. Số liệu của sổ cái cuối tháng được dùng để ghi vào bảng cân đối phát sinh, từ đó ghi vào bảng cân đối kế toán và các báo biểu kế toán khác.

– Sổ nhật ký chung là sổ kế toán cơ bản dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo trình tự thời gian và quan hệ đối ứng tài khoản của các nghiệp vụ đó làm căn cứ để ghi vào sổ cái.

– Sổ nhật ký đặc biệt được dùng trong trường hợp nghiệp vụ phát sinh nhiều, nếu tập trung ghi cả vào nhật ký chung thì có nhiều trở ngại, cho nên phải mở các sổ nhật ký đặc biệt để ghi chép riêng cho từng loại nghiệp vụ chủ yếu.

Sổ nhật ký đặc biệt bao gồm 4 loại sau:

◊ Loại 1: bán hàng chịu

◊ Loại 2: mua hàng chịu

◊ Loại 3: thu tiền mặt

◊ Loại 4: chi tiền mặt

Khi dùng sổ nhật ký đặc biệt thì chứng từ gốc trước hết được ghi vào sổ nhật ký đặc biệt; sau đó, hàng ngày hoặc định kỳ tổng hợp số liệu của nhật ký đặc biệt ghi một lần vào sổ cái.

Bạn đang xem bài viết: Làm sao để hệ thống lại kiến thức kế toán?

Các từ khóa liên quan: kiến thức cần nhớ khi làm kế toán, kiến thức cơ bản về kế toán doanh nghiệp, kiến thức chuyên môn về kế toán, những điều cơ bản về kế toán, định khoản các nghiệp vụ kế toán cơ bản, kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt, học kế toán khó hay dễ, kinh nghiệm xin việc kế toán

Có thể bạn quan tâm: 

Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm? 

Công việc đang là vấn đề nhức nhối của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, những bạn bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chuyên ngành. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các bạn sinh viên đang phải đối mặt đó là hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm trong khi bạn mới là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Vậy làm gì để lấy kinh nghiệm đây? Dưới đây là một số gợi ý:

◊ Tìm kiếm công việc làm thêm

◊ Tham gia những khóa học thực hành

◊ Tham gia tình nguyện

◊ Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở trường

◊ Đừng bỏ qua kì thực tập

** Để xem chi tiết hơn bạn tham khảo tại đây.
Thembinhluanketoan