Học kế toán thực hành tổng hợp - Làm sao để sinh viên viên ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp?

Làm sao để sinh viên ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp?

Làm sao để sinh viên viên ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp? Có thể trước đây, kế toán là một ngành khá hấp dẫn đối với nhiều bạn sinh viên do nhu cầu tuyển dụng cao cũng như mức lương khá hấp dẫn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Lao động và xã hội trong năm 2015, tỉ lệ thất nghiệp trình độ cao đẳng, đại học tăng cao tới con số 225.000 người. Trong đó, số người tốt nghiệp ngành kế toán cũng nằm trong số những ngành có tỉ lệ thất nghiệp cao. Vậy làm sao để sinh viên ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp? Cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

lam-sao-de-sinh-vien-vien-nganh-ke-toan-moi-ra-truong-khong-bi-that-nghiep

Hình ảnh: Làm sao để sinh viên  ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp?

Làm sao để sinh viên viên ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp?

Kế toán từng là một ngành được khá nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn vì sức thu hút lớn và mức thu nhập khá ổn, điều này dẫn tới tình trạng đăng kí quá đông so với nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, ta thấy mỗi năm có hàng ngàn các doanh nghiệp tổ chức mới ra đời và tất nhiên là các doanh nghiệp, tổ chức đó cần phải có kế toán để làm những công việc sổ sách thu chi của doanh nghiệp. Nhưng phần lớn khi tuyển dụng kế toán, các doanh nghiệp đều có phàn nàn về chất lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến việc sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán thất nghiệp tăng cao.

Vậy nguyên nhân do đâu mà sinh viên ngành kế toán mới ra trường thường thất nghiệp?

◊ Thực trạng sinh viên mới ra trường mặc dù đã học rất nhiều các kiến thức trên giảng đường nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện của doanh nghiệp đề ra bởi vì thực tế những kiến thức các bạn học trên giảng đường cũng chỉ là lý thuyết. Sinh viên chưa được thực hành nhiều cũng như không nắm vững thông tư, luật thuế, không va chạm cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề dẫn tới việc không biết mình có thể làm gì. Đối với những sinh viên mới ra trường thì còn yếu về kinh nghiệm làm việc, mà các nhà tuyển dụng lại yêu cầu tuyển những nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc. Vì mục đích của họ là tuyển người để vào làm việc chứ không phải tuyển người vào học việc.

◊ Thiếu kỹ năng thực tế.

Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành kế toán có thể được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán, nhưng kế toán thực hành thật sự không nhiều, do đó kỹ năng còn rất nhiều hạn chế. Không nói đến việc có số lượng lớn sinh viên chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, do đó hoàn toàn không có kỹ năng gì thật sự về ngành nghề.

◊ Thiếu kiến thức về các ngành liên quan.

++ Công việc thật sự của một nhân viên kế toán tại doanh nghiệp không chỉ là hoạch toán đúng với các quy định, hay tuân thủ đúng các chuẩn mực kế toán; mà còn phải tuân thủ đúng về các loại luật, các loại thuế khác nhau, của các ngành khác nhau.

++ Tuy nhiên, khi chưa được tiếp xúc với các hồ sơ làm việc, chưa có cơ hội cọ xát, hay chưa được đào tạo trong môi trường làm việc thật sự, về kinh nghiệm để xử lý công việc sao cho có lợi nhất đối với doanh nghiệp thường các bạn sinh viên bị thiếu.

◊ Kiến thức suông không cần thiết với nhà tuyển dụng.

Khi học cao đẳng, đại học, kiến thức mà bạn được học thường không được tập trung đào tạo về chuyên ngành, mà mang nặng lý thuyết về kinh tế nói chung. Trong khi đó, các nhà tuyển dụng lại chỉ muốn tuyển những người có chuyên môn tốt, có thể áp dụng vào công việc ngay được. Hay nói cách khác, họ muốn giảm bớt thời gian và công sức đào tạo nhân viên mới. Chính vì điều này mà làm cho các sinh viên càng gặp khó khăn hơn trong việc tìm được việc.

Giải pháp để các bạn sinh viên kế toán không bị thất nghiệp khi mới ra trưởng

◊ Bạn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thực tế. Vậy nên làm gì để có kinh nghiệm cũng như kỹ năng thực tế? Thực tập, các bạn sinh viên nên tìm công việc thực tập ngay khi còn đi học. Đây cũng là cách nhanh nhất giúp bạn có cơ hội thực hành.

++ Nếu trường học không thể cung cấp cho bạn một chương trình kế toán thực hành thật sự, thì hãy tìm đến các khoá học tại các trung tâm uy tín. Hiện nay có rất nhiều trung tâm cung cấp các khoá học kế toán thực hành, vừa học lý thuyết, vừa làm bài thực tế.

◊ Không chỉ học kế toán, bạn nên tìm hiểu thêm về các ngành liên quan như luật, thuế, kiểm toán, tài chính, các hoạt động kinh doanh, v.v . Tất nhiên, bạn không cần phải xuất sắc về những ngành này nhưng khi làm kế toán có liên quan đến những vấn đề như trên, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc đưa ra hướng xử lí.

◊ Kiến thức kế toán là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc các bạn giỏi lý thuyết hay có kiến thức sâu rộng cũng chưa nói lên được bạn có khả năng làm kế toán. Bởi khi các bạn đi phỏng nhà tuyển dụng cần ở các bạn kỹ năng thực tế chứ không phải tấm bằng kế toán loại xuất sắc nhưng không áp dụng được.

◊ Bên cạnh đó, kế toán là ngành nghề cần kinh nghiệm và thành thạo máy tính văn phòng. Chính vì thế, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bảnnâng cao về kĩ năng Word và Excel, đây là điều thiết yếu. Hơn nữa, hầu hết bất kỳ công ty nào đều có một phần mềm kế toán riêng cho mình, luôn học hỏitìm hiểu các phần mềm kế toán để có thể làm được một công tác trên phần mềm mà công ty yêu cầu. Công việc này sẽ cho bạn kinh nghiệm làm việc hiện đại trên máy tính.

Bạn đang xem bài viết: Làm sao để sinh viên ngành kế toán mới ra trường không bị thất nghiệp?

Các từ khóa liên quan: thực trạng ngành kế toán hiện nay, sinh viên ngành kế toán, có nên học ngành kế toán không, lương kế toán mới ra trường, ngành kế toán có dễ xin việc không, cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán, số lượng sinh viên ngành kế toán

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường

Hiện nay, khối lượng sinh viên học chuyên ngành kế toán không hề nhỏ, trong khi các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp lại khắt khe hơn trong điều kiện tuyển dụng đầu vào. Điều này, khiến cho các sinh viên kế toán mới ra trường đều phải đối diện với áp lực xin việc. Để giúp các bạn sinh viên không chỉ ngành kế toán tự tin hơn khi xin việc. Dưới đây là một số các lưu ý các bạn sinh viên kế toán mới ra trường trước khi phỏng vấn.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin việc

2. Trang bị kiến thức – kỹ năng chuyên môn

3. Thông tin Nhà tuyển dụng

4. Trang phục khi đi phỏng vấn

5. Thời gian khi đi phỏng vấn

6. Những điều cần làm trước khi vào phỏng vấn

7. Khi phỏng vấn

8. Khi kết thúc phỏng vấn

Để xem chi tiết hơn, các bạn có thể tham khảo tại đây.