Học kế toán thực hành tổng hợp - Những điều sinh viên ngành kế toán cần khi mới ra trường

nhung-dieu-sinh-vien-nganh-ke-toan-can-khi-moi-ra-truong

Kế toán - Sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị gì cho hành trang tìm việc

Những điều sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị khi mới ra trường Hiện thực, cùng là sinh viên chuyên ngành kế toán mới ra trường,  nhưng có bạn xin được việc làm với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có những bạn lại rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc bị các nhà tuyển dụng từ chối. Vậy với một sinh viên kế toán mới ra trường, các bạn cần những gì để “gây được chú ý” từ các nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây muốn chia sẻ với các bạn một số điều mà sinh viên ngành kế toán cần chuẩn bị cho hành trang tìm việc.

nhung-dieu-sinh-vien-nganh-ke-toan-can-khi-moi-ra-truong

Những điều sinh viên ngành kế toán cần có khi mới ra trường

Các bạn cùng tham khảo nhé!

1/ Kiến thức và trình độ chuyên môn thật vững. Chứng minh bằng tấm bằng Đại học, cao đẳng của bạn

◊ Kiến thức chuyên môn là một chiếc chìa khóa mở ra cơ hội việc làm cho bạn. Ngay từ khi còn trong môi trường đại học, cao đẳng bạn cần chuẩn bị kỹ càng cả về mặt kiến thức chuyên môn này. Tuy nhiên, chủ yếu kiến thức đó là lý thuyết nhưng nó là nền tản căn bản các bạn phải có. Muốn thật tự tin trong việc làm thực tế, các bạn phải cần bổ sung thêm kiến thức thực tế về kế toán.

◊ Ngoài những kiến thức chuyên ngành, mỗi sinh viên Kế toán cần bổ sung cho mình khả năng tiếng Anh để có thể đọc hiểu được những văn bản nước ngoài, biết về ngoại ngữ chuyên ngành kế toán và giao tiếp tiếng Anh khi làm việc tại những môi trường quốc tế. Khả năng ngoại ngữ chính là một điểm cộng cho những sinh viên ngành Kế toán nói riêng và những ngành học khác nói chung.

2/ Kỹ năng đánh máy

◊ Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc biết và thành thạo máy vi tính là yêu cầu thiết yếu để bạn có thể đảm bảo công việc. Bởi công cụ mà nhân viên kế toán tiếp xúc nhiều nhất chính là máy tinh, thông qua máy tính nhân viên hoàn thành bản báo cáo tài chính, thống kê thu chi trong từng năm, từng quý hay từng tháng. Soạn thảo văn bản, làm việc với Word, Excel là những thứ bạn cần nắm chắc khi học kế toán. Đây là những kỹ năng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của bạn. Bởi máy tính chắc chắn là công cụ đắc lực cho bạn giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng hơn, thuận tiện hiệu quả hơn rất nhiều.

3/ Khả năng tổ chức và chịu được áp lực công việc

◊ Mỗi ngành nghề đều có những áp lực công việc riêng tùy vào đặc trưng của từng nghề. Vì thế, khả năng chịu áp lực công việc là yếu tố cần có của mọi sinh viên nói chung chứ không chỉ riêng sinh viên kế toán.

◊ Khối lượng công việc của ngành Kế toán rất lớn, nhất là trong giai đoạn cuối kỳ lập báo cáo tài chính. Có đôi khi, bạn phải làm việc ngày đêm để hoàn thành deadline. Chính vì thế, bạn cần có giải pháp tốt để vượt qua các áp lực đó. Một số lời khuyên đưa ra cho bạn:
++ Chăm sóc bản thân để có đủ năng lượng và tinh thần thoải mái làm việc.
++ Tìm cách cân bằng được công việc với cuộc sống cac nhân, cố gắng tìm được niềm vui, động lực để hoàn thành công việc.
++ Tìm ra nguyên nhân khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi để tìm cách khắc phục nó.
++ Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Công việc khó và quan trọng nên dành thời gian xử lý đầu tiên. Hãy kiểm tra lại một lần nữa trước khi xong việc.
++ Tránh bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài, hãy tập trung giải quyết công việc.

4/ Có phẩm chất và tính cách cần thiết.

Với những đặc thù nghề nghiệp của ngành Kế toán, bên cạnh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn cần phải rèn luyện và xây dựng những tính cách cần thiết sau:

◊ Trung thực, trách nhiệm:

++ Thái độ trung thực là yếu tố rất cần thiết của người làm nghề kế toán, vì trách nhiệm công việc đặt lên bạn rất lớn, có ảnh hưởng đến việc ra quyết định của những đối tượng liên quan.

◊ Cẩn thận và tỉ mỉ : Kế toán là nghề làm việc với các con số thường xuyên, đặc biệt, những con số này đều mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ cao vì đôi khi chỉ với 1 sai sót cũng có thể khiến công ty của bạn gặp rắc rối không nên có.

◊ Có thái độ chuyên nghiệp trong công việc

++ Thái độ làm việc chuyên nghiệp luôn được mọi người xung quanh đánh giá cao. Đối với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp phải thật lịch sự, chủ động trong giao tiếp và hòa động với mọi người, không nên đặt cái tôi của mình lên quá cao trong 1 tập thể.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị kiến thức nền thật tốt, điều này, ở trường học các giảng viên đã cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, kiến thức thực tế tại doanh nghiệp mà chúng ta cũng thường gọi là kinh nghiệm lại không kém phần quan trọng. Để biết thêm về vấn đề này bạn có thể tham khảo Kinh nghiệm phỏng vấn cho sinh viên kế toán mới ra trường của hocketoanthuchanhhcm.com nhé!

Bạn đang xem bài viết: Những điều sinh viên ngành kế toán cần khi mới ra trường

Các từ khóa liên quan: nhân viên kế toán mới đi làm, kế toán chưa có kinh nghiệm, kinh nghiệm phỏng vấn kế toán mới ra trường, việc làm kế toán cho sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm kế toán cho sinh viên mới ra trường, sinh viên kế toán cần học thêm gì

Có thể  bạn quan tâm:

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có những cách thức tuyển dụng không giống nhau nhưng họ lại có những đặc tính tâm lý chung. Khi bạn đi phỏng vấn xin việc, hãy lưu ý những yếu tố dưới đây, vì nó có thể giúp bạn phần nào gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đó là:

♦ Sự tự tin của bạn có phù hợp hay không (nếu không sẽ trở thành rất phản cảm)

♦ Tính cách của bạn có phù hợp với công việc hay không

♦ Thái độ của bạn đối với công việc thế nào (thường người tuyển dụng rất mong gặp những ứng viên có thái độ tích cực, yêu thích công việc và mong muốn được làm việc)

♦ Kiến thức thực sự của bạn đến đâu, có đáp ứng được công việc hay không (điều này không phụ thuộc vào việc bạn mới ra trường hay đã đi làm lâu)

♦ Bằng cấp của bạn chỉ cần đủ để đáp ứng yêu cầu của công việc

♦ Bạn có hiểu rõ về mình hay không (Nhiều công ty khi tuyển dụng còn cho bạn tự nói về điểm mạnh, điểm yếu của mình, nếu như bạn không loay hoay không biết nói gì, chắc chắn tên của bạn sẽ biến mất trong đầu các nhà tuyển dụng bởi vì họ cho rằng bạn chẳng làm được cái gì cả trong khi bạn còn không hiểu rõ mình là ai).

 
Thembinhluanketoan