Học kế toán thực hành tổng hợp - Những vấn đề về lương mà kế toán cần biết - Học kế toán thực hành tổng hợp

Kế toán - Những vấn đề về lương mà kế toán cần biết

Những vấn đề về lương mà kế toán cần biết. Bài viết dưới đây chia sẻ cho các bạn những vướng mắc về tiền lương mà người làm kế toán hay quan tâm như :
– Không đóng bảo hiểm, chi phí tiền lương có được tính vào chi phí được trừ?
– Không có hồ sơ lao động, chi phí tiền lương có được tính vào chi phí được trừ?
– Hồ sơ về chi phí tiền lương cần có những hồ sơ nào?
– Xây dựng quy chế lương chặt chẽ, mang lại lợi ích cho Doanh nghiệp như thế nào?
Các bạn tham khảo nhé.

>>> Để download thang bảng lương mới nhất 2017, các bạn Chat trực tiếp với tư vấn viên ở góc phải để xin link tải về nhé.

nhung-van-de-ve-luong-ma-ke-toan-can-biet

Hình ảnh: Những vấn đề về lương mà kế toán cần biết

1. Không đóng bảo hiểm, chi phí tiền lương có được tính vào chi phí được trừ?

Nếu các bạn là người thường xuyên cập nhật văn bản pháp luật, các bạn sẽ nắm được gần đây, có những văn bản đề cập đến nội dung về Bảo hiểm và thuế liên kết với nhau, như quy chế 994/QCPH-BHXH-CT, công văn 768/TCT-TNCN. Trong những văn bản này, chỉ nói đến nội dung là Thuế và bảo hiểm sẽ liên kết với nhau, phối hợp với nhau trong công tác thu Bảo hiểm, chưa có một văn bản nào nói đến nội dung là không đóng bảo hiểm, chi phí tiền lương đó không được tính vào chi phí được trừ nhé.

==> Chi phí tiền lương không đóng bảo hiểm vẫn được tính vào chi phí được trừ, các bạn chỉ bị phạt, và bị truy thu về hành vi không đóng bảo hiểm thôi nhé.

2. Không có hồ sơ lao động, chi phí tiền lương có được tính vào chi phí được trừ?

Các doanh nghiệp, khi tuyển dụng, đều yêu cầu người lao động nộp một bộ hồ sơ lao động để quản lý lao động trong doanh nghiệp. Nhưng, vì một lý do nào đó, doanh nghiệp bị mất hồ sơ lao động của người lao động. Và cũng có những trường hợp, không có hồ sơ của người lao động, mà chỉ có CMND photo.

Theo điểm 2.5 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

“2.5. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty…”

Và với những văn bản về lao động, không có văn bản nói về vấn đề phạt khi doanh nghiệp không có hồ sơ lao động của người lao động, mà sẽ chỉ phạt khi doanh nghiệp giữ hồ sơ gốc của người lao động.

Căn cứ quy định trên, Trường hợp công ty các bạn trả lương cho người lao động, có quy chế lương, có hợp đồng lao động với người lao động, có bảng chấm công, bảng thanh toán lương, và chứng từ chi lương thì chi phí tiền lương này được tính vào chi phí được trừ. Để chắc chắn, các bạn chỉ cần có CMND photo của người lao động là được.

3. Hồ sơ về chi phí tiền lương cần có những hồ sơ nào?

Để chi phí tiền lương của các bạn được tính vào chi phí được trừ, các bạn cần có những hồ sơ sau:
+ Quy chế lương
+ Hợp đồng lao động
+ Bảng chấm công
+ Bảng thanh toán lương
+ Chứng từ chi lương

4. Xây dựng quy chế lương chặt chẽ, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp như thế nào?

Quy chế lương, là một trong những hồ sơ cần có để được tính vào chi phí được trừ. Hiểu một cách đơn giản, quy chế lương, là một quy định hướng dẫn về cách tính lương, trả lương trong doanh nghiệp. Các bạn sẽ xây dựng nó như thế nào, để chặt chẽ, và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp?

Như các bạn đã biết, các doanh nghiệp đều muốn trốn đóng bảo hiểm cho người lao động, hoặc là đóng nhưng với mong muốn là đóng với mức thấp nhất. Và theo quy định tại luật bảo hiểm, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm là mức lương cơ bản. Nắm được vấn đề đó, các doanh nghiệp đều trả lương cơ bản thấp, để đóng bảo hiểm thấp. Nhưng nếu trả lương thấp, người lao động sẽ không gắn bó với doanh nghiệp. Và để đảm bảo thu nhập cho người lao động, các doanh nghiệp sẽ tăng lương bằng cách tăng các khoản phụ cấp. Như vậy, thu nhập của người lao động được đảm bảo, và doanh nghiệp cũng đóng bảo hiểm với mức thấp. Đó là cách mà các doanh nghiệp thường vận dụng để xây dựng quy chế lương.

Nguồn: blognhansu.net

>>> Để download thang bảng lương mới nhất 2017, các bạn Chat trực tiếp với tư vấn viên ở góc phải để xin link tải về nhé.

Bài viết: “Những vấn đề về lương mà kế toán cần biết”

hoc-ke-toan-thuc-hanh

Có thể bạn quan tâm:

Tất tần tật về lệ phí thuế môn bài năm 2017

(Các bạn nhấn vào link để xem chi tiết nhé)
Thembinhluanketoan