Học kế toán thực hành tổng hợp - Sinh viên kế toán trang bị những gì để không bị thất nghiệp?

sinh-vien-ke-toan-trang-bi-nhung-gi-de-khong-bi-that-nghiep

Kế toán - Sinh viên kế toán trang bị những gì để không bị thất nghiệp?

Sinh viên kế toán trang bị những gì để không bị thất nghiệp? Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều. Kế toán lại có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Mỗi năm các trường đại học, cao đẳng đào tạo ra hàng trăm, hàng ngàn nhân lực có chuyên môn kê toán. Trong khi cung ngày càng nhiều nhưng cầu vẫn luôn thiếu. Vậy sinh viên kế toán trang bị những gì để không bị thất nghiệp?

sinh-vien-ke-toan-trang-bi-nhung-gi-de-khong-bi-that-nghiep

Hình ảnh: Sinh viên kế toán trang bị những gì để không bị thất nghiệp?

Các kỹ năng máy tính văn phòng

++ Ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và sự có mặt ở máy tính ở hầu hết tất cả mọi nơi thì kỹ năng tin học văn phòng và công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Thành thạo các phần mềm vi tính, các chương trình tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel hay Powerpoint sẽ là lợi thế trong công việc cho bạn.

++ Cách sự dụng máy tính đảm bảo độ an toàn cho dữ liệu của bạn, tháo lắp vệ sinh bàn phím máy tính, tổ chức, lưu giữ tài liệu, dữ liệu trong máy tính 1 cách khao học…

+ Các hàm Excel sử dụng trong kế toán

+ Các phím tắt nhanh hay và dễ sử dụng

+ Kỹ năng đánh máy nhanh

+ Kỹ năng soạn thảo văn bản

+ Cài đặt máy in, mạng Lan, chia sẻ dữ liệu qua mang Lan

Trang bị kiến thức và kỹ năng kế toán

Những sinh viên mới ra trường thường chưa có nhiều cơ hội làm việc thực tế, đồng nghĩa với nó là bạn chưa có kinh nghiệm và những kiến thức, kỹ năng về kế toán. Công việc mà một kế toán viên ít nhất đều phải biết là định khoản – hạch toán, tuy nhiên điều này sinh viên lại rất yếu, nhất là bảng hệ thống tài khoản chưa chắc đã thuộc hết chứ chưa nói đến việc sử dụng thành thạo các loại tài khoản đó.

Bên cạnh đó là việc cập nhật luật Thuế, đặc thù công việc của kế toán có ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp, nếu bạn làm sai thì doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt rất nặng, đó là lý do tại sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu kinh nghiệm làm việc, doanh nghiệp cũng không thể mạo hiểm tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường bởi rủi ro rất lớn.

Phẩm chất và tính cách cần thiết

♦ Trung thực và cẩn thận.

Kế toán là đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì kế toán liên quan đến sổ sách, giấy tờ và các số liệu. Bạn cần phải là người cẩn thận để tránh nhầm lẫn trong công việc, giúp cho hiệu suất công việc chuẩn hơn. Đừng bao giờ để tình trạng lơ ngơ như bò đeo nơ. Kế toán sai một li là đi hẳn mấy dặm đấy ạ. Công việc của kế toán liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy trung thực là phẩm chất cần thiết của một nhân viên kế toán. Một nhân viên có phẩm chất trung thực thì mới đem lại sự tin tưởng cho doanh nghiệp.

♦ Đạo đức nghề nghiệp

Ngoài những vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ thì đạo đức nghề nghiệp là điều không thể thiếu. Các nhà tuyển dụng cũng như các doanh nghiệp luôn đề cao vấn đề này. Bạn phải là người có ý thức công việc, nhận thức tốt và đúng đắn về công việc kế toán thì các nhà quản trị mới khỏi phải đau đầu. Một người có đạo đức nghề nghiệp tốt chắc chắn sẽ trở nên thành công hơn trong công việc.

Tạo hồ sơ xin việc ấn tượng

♦ Tạo một CV ấn tượng về mặt hình thức và trau chuốt nội dung

◊◊ Tìm một trang web tạo CV trực tuyến nào đó và tạo một bộ CV thật tốt bằng cách vào Google gõ “cv maker” hoặc “tao CV online”.

◊◊ Những điểm là điểm mạnh mà không liên quan quá nhiều đến công việc, bạn vẫn nêu ra nhưng đừng đi quá sâu và viết quá dài.

◊◊ Kinh nghiệm có gì viết nấy, chỉ nên đưa vào các kinh nghiệm liên quan đến công việc. Nếu chưa có kinh nghiệm đi làm thì đưa vào kinh nghiệm lúc còn đi học.

♦ Viết một đơn xin việc vừa hay vừa đẹp

◊◊ Một đơn xin việc hay, đẹp vừa phản ánh được sự quan tâm của bạn tới công việc hiện tại bởi vì bạn đã đầu tư khá nhiều thời gian để làm nó.

◊◊ Nội dung thư hãy đề cập ngắn gọn 3 mảng: kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng bạn đang có và phù hợp với công việc ứng tuyển. Cố gắng dàn trải các phần để vừa khít trong 1 trang.

** Lưu ý, không được sử dụng tên “ĐƠN XIN VIỆC” mà hãy dùng “ĐƠN ỨNG TUYỂN”. Chúng ta không đi xin, chúng ta đi ứng tuyển công việc mà người ta đang cần và nó phù hợp với nhu cầu của mình.

Kiến thức cơ bản cần nhớ của kế toán

– Cách hạch toán cho từng phần hành kế toán riêng biệt, từ đơn giản đến phức tạp, cách hạch toán các trường hợp đặc biệt…

– Học kế toán thực tế trên chứng từ thực tế và phần mềm kế toán để có thể làm tốt công việc kế toán thực tế, thông qua việc lên được các Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sử dụng được phần mềm kế toán.

– Quy trình kế toán trong Doanh nghiệp và công việc của một kế toán tổng hợp

– Viết hóa đơn đến phân loại chứng từ, kẹp chứng từ, hạch toán ghi chép sổ sách,

– Trích và lập bảng khấu hao, bảng phân bổ chi phí trả trước:

+ Lập bảng tổng hợp thanh toán với người mua, người bán, đối chiếu công nợ cuối kỳ

+ Lập bảng tổng hợp Nhập – Xuất – Tồn kho cuối kỳ, cách tính giá vốn xuất kho

+ Thực hiện hạch toán các bút toán cuối kỳ

+ Xây dựng định mức và lập bảng tính giá thành, thẻ tính giá thành, sổ chi phí SXKD …

+ Lập bảng cân đối số phát sinh hàng tháng…

– Lập báo cáo tài chính, in sổ cuối năm đến cách lưu và bảo quản tài liệu.vv…

– Hướng dẫn về đặc thù của từng loại hình doanh nghiệp từ Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, Xuất nhập khẩu đến Xây dựng.

– Hướng dẫn cách thức giao dịch với các cơ quan hành chính liên quan…

– Cân đối lãi lỗ, tối ưu chi phí cho doanh nghiệp…

– Đặc biệt bạn được tiếp cận trực tiếp với những chứng từ kế toán thực tế của một Doanh nghiệp đa lĩnh vực hoạt động….

Phẩm chất và tính cách cần thiết

◊ Yêu thích những con số

◊ Trung thực

◊ Có tính độc lập cao trong công việc, đồng thời phải có tinh thần tập thể

◊ Khách quan

◊ Chăm chỉ, cẩn thận

◊ Khả năng chịu đựng áp lực công việc

Bạn đang xem bài viết: Sinh viên kế toán trang bị những gì để không bị thất nghiệp?

Các từ khóa liên quan: sinh viên kế toán thất nghiệp, sinh viên cần gì để không thất nghiệp, những ngành dễ thất nghiệp, tại sao sinh viên ra trường lại thất nghiệp, tại sao sinh viên việt nam thất nghiệp, kỹ năng trả lời phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm xin việc kế toán

Có thể bạn quan tâm:

Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm?

Công việc đang là vấn đề nhức nhối của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, những bạn bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chuyên ngành. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các bạn sinh viên đang phải đối mặt đó là hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm trong khi bạn mới là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Vậy làm gì để lấy kinh nghiệm đây?

++ Tìm kiếm công việc làm thêm

++ Tham gia những khóa học thực hành

++Tham gia tình nguyện

++ Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở trường

++ Đừng bỏ qua kì thực tập

Để xem chi tiết hơn các bạn có thể tham khảo tại đây.

 
Thembinhluanketoan