Học kế toán thực hành tổng hợp - Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm? Một số chia sẻ cho bạn

sinh-vien-sap-ra-truong-lam-gi-de-lay-kinh-nghiem

Kế toán - Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm?

Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm? Công việc đang là vấn đề nhức nhối của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, những bạn bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chuyên ngành. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các bạn sinh viên đang phải đối mặt đó là hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm trong khi bạn mới là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Vậy làm gì để lấy kinh nghiệm đây? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số điều cần làm cho sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm. Cùng tham khảo nhé!

sinh-vien-sap-ra-truong-lam-gi-de-lay-kinh-nghiem

Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm?

Tìm kiếm công việc làm thêm

♦ Dành ra mỗi ngày 2, 3 tiếng đi dạy thêm, làm hướng dẫn viên vào cuối tuần, hay làm cộng tác viên cho một tờ báo… Dù là việc gì bạn cũng sẽ có cho mình những bài học, trong quá trình làm việc không tránh được những “va chạm” bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý những tình huống. Điều quan trong là những kinh nghiệm này sẽ làm “đẹp” CV của bạn trước nhà tuyển dụng đấy!

♦ Một công việc làm thêm phù hợp với ngành học hoặc sở thích sẽ giúp bạn học hỏi nhiều điều, có thêm kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tế, tăng khả năng giao tiếp. Và tất nhiên, bạn cũng có cho mình một khoản thu nhập nhất định hàng tháng để có thể tự trang trải cuộc sống mà không phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ từ gia đình.

** Các bạn có thể linh hoạt tìm kiếm những công việc liên quan đến chuyên ngành của mình. 

Tham gia những khóa học thực hành

Việc tham gia những khóa học thực hành sẽ giúp các bạn sinh viên rất nhiều trong việc tìm kiếm kinh nghiệm thực tế, những kiến thức chuyên môn v.v

Tham gia tình nguyện

♦ Nhưng các bạn cần hiểu rõ rằng, kinh nghiệm không nhất thiết phải là bạn đã từng làm ngành nghề này ở một nơi nào khác, trong một khoảng thời gian nào đó… Kinh nghiệm còn có thể là những gì bạn đã trải qua và đúc rút được từ thực tiễn cuộc sống, trên giảng đường hay các hoạt động xã hội…

♦ Nếu bạn từng nằm trong thành phần BTC của một chương trình nào đó hay từng tham gia tình nguyện, kêu gọi một chương trình từ thiện… Hãy cứ tự tin giới thiệu bản thân và những hoạt động bạn đã trải nghiệm. Bởi các nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm và đánh giá cao những điều này, vì nó cho thấy sự năng động, tìm tòi, khám phá và phát triển bản thân của chính bạn.

sinh-vien-sap-ra-truong-lam-gi-de-lay-kinh-nghiem

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở trường

♦ Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở trường cũng giúp chúng ta rất nhiều sau khi bước vào môi trường công việc. Có thể nhiều bạn cho rằng, thật phí thời gian để tham gia những hoạt động ấy, nhưng bạn hãy thử cố gắng sắp xếp thời gian để tham gia, và nếu nằm trong ban chấp hành thì càng tốt – đó là những lúc bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, quan trọng hơn bạn sẽ học được nhiều kỹ năng như quản lý, lập kế hoạch, tổ chức… Đây cũng sẽ là một điểm cộng cho bạn khi đi phỏng vấn.

Đừng bỏ qua kì thực tập

♦ Năm cuối, sinh viên sẽ có kì thực tập, hãy tận dụng nó và bắt lấy cơ hội học việc và áp dụng những điều đã học vào công việc đúng chuyên ngành của mình. Vì đây được xem là cầu nối giữa việc lựa chọn nghề nghiệp và trải nghiệm việc làm trong môi trường thực tế.

♦ Sinh viên có thể chủ động liên hệ với các công ty hoặc bộ phận nhân sự của công ty nơi mình cảm thấy phù hợp để xin thực tập tại đó. Và các bạn nên có kế hoạch trước khi đến công ty thực tập để quan sát, học hỏi những người có kinh nghiệm trong nghề cũng như nắm rõ đặc điểm môi trường làm việc.

**Tất cả những điều này đều sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình xin việc sau này!

sinh-vien-sap-ra-truong-lam-gi-de-lay-kinh-nghiem

Đi thực tập

Bạn đang xem bài viết: Sinh viên sắp ra trường làm gì để lấy kinh nghiệm?

Các từ khóa liên quan: khởi nghiệp sinh viên mới ra trường, cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường, làm sao để ra trường có việc làm, thực trạng sinh viên khởi nghiệp, cách kiếm tiền cho sinh viên mới ra trường, các công ty tuyển dụng sinh viên mới ra trường

Có thể bạn quan tâm: 

Một số tips giúp các bạn sinh viên mới ra trường tìm được việc

1. Bắt đầu tìm việc sớm
Nhiều bạn sinh viên muốn nghỉ ngơi vài tháng sau khi tốt nghiệp, nhưng họ không biết được rằng tìm kiếm một công việc thường mất khá nhiều thời gian. Qúa trình tuyển dụng có thể kéo dài hàng tháng trời, đặc biệt với những ứng viên không có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, các bạn sinh viên mới tốt nghiệp nên khởi động quá trình tìm việc càng sớm càng tốt.

2. Đưa tất cả kinh nghiệm làm việc vào CV

Những sinh viên mới tốt nghiệp có thể loại bỏ khỏi CV của họ những kinh nghiệm không liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Tuy nhiên, đối với những trường hợp có quá ít kinh nghiệm làm việc, việc đưa tất cả chúng vào bản lý lịch có thể giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy một vài kỹ năng của ứng viên như khả năng giao tiếp với khách hàng hay tinh thần làm việc theo nhóm…

3. Đừng ứng tuyển vào mọi vị trí tìm được

Những người tìm việc thường có cảm giác nôn nóng, vì vậy họ sẵn sàng gửi hồ sơ của mình đến mọi công ty đang có chương trình tuyển dụng. Thực tế, điều mà các bạn thực sự nên làm là đặt ra những tiêu chuẩn cơ bản về một công việc phù hợp với mình, sau đó chỉ ứng tuyển những công việc thỏa mãn tiêu chuẩn đó. Ngoài ra, các bạn cũng không nên gửi một hồ sơ giống hệt nhau cho tất cả các nhà tuyển dụng.

4. Đừng làm theo mọi lời khuyên

Nếu chỉ dựa vào gia đình và bạn bè trong việc định hướng công việc, đó là một sự bất lợi. Thị trường việc làm thay đổi theo thời gian và cha mẹ có thể không biết được quy trình tìm việc hiệu quả nhất hiện nay. Trong khi đó bạn bè chưa chắc đã có nhiều kinh nghiệm khi chính họ cũng đang phải tìm kiếm việc làm. Vì vậy, hãy tham khảo lời khuyên của gia đình và bạn bè một cách chọn lọc. Các bạn sinh viên mới ra trường nên tìm kiếm thêm thông tin và ý kiến từ các chuyên gia, thầy cô và sách báo…

5. Đừng từ chối cơ hội thực tập chỉ vì không còn là sinh viên
Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp nghĩ rằng họ không thể làm nhân viên thực tập. Nhưng đây có thể là cơ hội giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm trong khi tiếp tục tìm kiếm một công việc toàn thời gian. Ngoài ra, nếu hoàn thành tốt thời gian thực tập, nhiều bạn sẽ được tuyển dụng thành nhân viên chính thức.

6. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp

Việc ứng tuyển vào mọi vị trí là điều không nên làm. Tuy nhiên, việc thu hẹp phạm vi công việc vào một vị trí, công ty hay lĩnh vực nhất định cũng không phải là việc làm khôn ngoan. Hãy mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho chính bản thân mình, điều đó sẽ giúp quá trình tìm việc diễn ra nhanh chóng hơn.

7. Chuyên nghiệp

Nhà quản lý muốn nhìn thấy những nhân viên chuyên nghiệp chứ không phải những cô cậu sinh viên ở trường đại học. Vì vậy, những ứng viên thể hiện được sự trưởng thành và tác phong chuyên nghiệp sẽ dễ ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

8. Thực hành phỏng vấn

Hãy dành thời gian chuẩn bị và thực hành những câu hỏi phỏng vấn. Những người lần đầu tiên đi làm sẽ có rất ít kinh nghiệm, vì vậy chuẩn bị càng kỹ lưỡng trước buổi phỏng vấn càng tốt.

9. Tận dụng các mối quan hệ

Tận dụng các mối quan hệ luôn được coi là cách tìm việc nhanh chóng và hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng với các bạn sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm làm việc và tìm việc. Bạn bè, đồng nghiệp hay quản lý ở nơi thực tập cũ…đều có thể là người đem đến cơ hội việc làm tuyệt vời.

10. Đừng sợ hãi

Quá trình tìm việc có thể kéo dài một vài tháng, thậm chí cả năm. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, sợ hãi. Đó là trường hợp mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là trong nền kinh tế như hiện nay.

 
Thembinhluanketoan