Học kế toán thực hành tổng hợp - Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ chế độ thai sản  2018 mới nhất

huong-dan-thu-tuc-lam-ho-so-che-do-thai-san-2018

Kế toán - Thủ tục làm hồ sơ chế độ thai sản 2018

Thủ tục làm hồ sơ chế độ thai sản  Chế độ thai sản không chỉ áp dụng khi bà mẹ sinh mà là từ ngày đầu tiên biết mình có thai, điều này sẽ bao gồm suốt thời gian mang thai và nghỉ thai sản các tháng sau sinh. Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ mang thai, sinh con được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian áp dụng chế độ thai sản, mưc trợ cấp thai sản, thời gian nghỉ phép cũng như là điều kiện hưởng chế độ thai sản. Cùng tham khảo nhé!

huong-dan-thu-tuc-lam-ho-so-che-do-thai-san-2018

Thủ tục làm hồ sơ thai sản 2018

Từ ngày 01/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (gọi tắt là trợ cấp thai sản) sẽ được tăng thêm 180.000 đồng so với mức trợ cấp hiện hành. Tức là, mức trợ cấp thai sản cũng sẽ được điều chỉnh một lần nữa, tăng lên 2.780.000 đồng, thêm được 180.000 đồng, tương đương tăng 6,923% so với mức trợ cấp đã được tăng từ 01/7/2017 (2.600.000 đồng).

Trợ cấp thai sản mới nhất này được tăng lên là do Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018 vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 13/11/2017 mới đây. Trong đó có nêu rõ mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên thành 1.390.000 đồng/tháng. Mức tăng này sẽ được chính thức áp dụng kể từ ngày 01/7/2018.

Đây là thông tin quan trọng, gắn liền với quyền lợi của các mẹ khi mang thai và sau sinh nở. Do đó các mẹ cần phải hiểu rõ, nắm kỹ, hiểu thông để không bị thiệt thòi nha.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

♦ Thứ nhất: Người mang thai hộ, người lao động nữ sinh con, người nhận nuôi con nuôi để được hưởng chế độ thai sản phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

◊◊ Trường hợp người lao động nghỉ việc trước khi sinh con nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

◊◊ Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.

Lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

♦ Thứ hai: Đối với trường hợp người lao động nam có vợ sinh con nếu vợ không tham gia BHXH hoặc không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người lao động nam phải tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

◊◊ Trường hợp lao động nam có vợ sinh con nếu vợ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người lao động nam chỉ cần có tham gia bảo hiểm xã hội mà không bắt buộc phải tham gia bao lâu thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản cho chồng.

◊◊ Luật Bảo hiểm xã hội còn bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Thủ tục làm hồ sơ chế độ thai sản

1. Doanh nghiệp chuẩn bị:

♦ Báo giảm lao động theo mẫu: Mẫu danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT mẫu D02-TS theo quyết định 1018/QĐ-BHX

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản Người lao động chuẩn bị:

a. Đối với lao động nữ khi sinh con

Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối vơi lao động nữ sinh con bao gồm:

♦ Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

**Các trường hợp sau phải có thêm:

♦ Trường hợp mẹ chết: bản sao giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ

♦ Trường hợp con chết: giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con, trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh

♦ Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai

♦ Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con.

b. Đối với lao động nữ khi lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai

♦ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú,

♦ Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

c. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con

♦ Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

d. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

♦ Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

3. Các bước thực hiện:

B.1: Người lao động nộp hồ sơ cho DN.

B.2: Báo giảm lao động

+) Mẫu D01-TS

+) Mẫu D02-TS 

(Theo quyết định 1018/QĐ-BHXH)

B.3: Lập hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

+) Mẫu C70A-HD

+) Bản sao giấy khai sinh của em bé (Photo công chứng)

+) Sổ bảo hiểm của lao động nữ sinh con

4. Thời hạn giải quyết

– Cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh quyết toán cho Doanh nghiệp trong thời hạn tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

– Doanh nghiệp giải quyết và chi trả chế độ cho người lao động trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

**Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Như vậy, đối với người lao động vẫn làm việc cho cơ quan, tổ chức thì thời gian giải quyết chế độ thai sản năm 2018 tối đa là 20 ngày. Còn đối với người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì thời gian giải quyết chế độ thai sản năm 2018 tối đa là 5 ngày làm việc.

Chế độ thai sản khi sinh con

– Mức trợ cấp thai sản: Hưởng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, các mẹ còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với mức 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

– Thời gian nghỉ phép: Các mẹ được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng. Nhưng thời gian nghỉ trước khi sinh không được phép vượt quá 2 tháng. Nếu đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, mẹ sẽ được cộng thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ. Trường hợp đặc biệt, nếu muốn được nghỉ thêm, mẹ có thể xin nghỉ phép nghỉ mà không được hưởng lương. Nếu có đủ sức khỏe làm việc trước thời gian nghỉ phép, mẹ vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định ngoài tiền lương cho những ngày làm việc của mình.

– Hỗ trợ sau khi sinh: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau khi nghỉ theo chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung. Cụ thể ngày nghỉ như sau:

+ Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường

+ Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ

+ Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai.

Bạn đang xem bài viết: Thủ tục làm hồ sơ chế độ thai sản 2018

Các từ khóa liên quan: Điều kiện hưởng chế độ thai sản, chế độ thai sản của chồng, cách tính chế độ thai sản 2018, chế độ thai sản đối với nam, chế độ thai sản 2018 cho giáo viên, chế độ thai sản cho chồng, mẫu đơn xin hưởng chế độ thai sản của chồng, thanh toán hiểm thai sản

Có thể bạn quan tâm: 

Cách tính tiền bảo hiểm xã hội thai sản

Cách tính tiền BHXH theo Luật Bảo hiểm 58/2014/QH13, được hướng dẫn tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTXH hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc.

Cụ thể như sau:

♦ Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Đối với người lao động (NLĐ) đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản khi khám thai, sảy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu, thực hiện kế hoạch hóa dân số được tính là mức bình quân tiền lương (tiền công) của các tháng đã đóng BHXH.

Người lao động nữ đi làm tới thời điểm sinh con mà tháng sinh hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ sẽ gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

(Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Trường hợp thời gian đóng BHXH không liên tục thì được cộng dồn.)

♦ Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày được tính bằng 30% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 VND.

⇒Việc tính lương bảo hiểm xã hội thai sản không quá phức tạp. Nhưng vì nó liên quan đến lương và những nghĩa vụ khác nên nếu tích hợp để sử dụng cùng với những vấn đề về lương và nhân sự sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

 
Thembinhluanketoan