Học kế toán thực hành tổng hợp - Trường hợp mua hàng không cần hoá đơn đầu vào - Học kế toán thực hành tổng hợp

Kế toán - Trường hợp mua hàng không cần hoá đơn đầu vào

Trường hợp mua hàng không cần hoá đơn đầu vào. Trong trường hợp nào thì mua hàng sẽ không cần lập hóa đơn ? Trong trường hợp nào doanh nghiệp được phép lập bảng kê để tính vào chi phí được trừ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp ? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về trường hợp mua hàng không cần hóa đơn đầu vào nhé.

Xem thêm: 

Những quy định về hóa đơn điện tử và hóa đơn tự in

Cách viết hóa đơn khi có nhiều danh mục hàng hóa

Trường hợp mua hàng không cần hóa đơn đầu vào

Hình ảnh: Trường hợp mua hàng không cần hóa đơn đầu vào

1. Mua hàng không cần lập hóa đơn ( Lập bảng kê )

Theo quy định tại điều 6, khoản 2, điểm 2.4 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC và điều số 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung có quy định cụ thể về các khoản chi phí không được trừ khi mua các loại mặt hàng hoá không có hoá đơn (được phép lập bảng kê) như sau:

“Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hoá dịch vụ (không có hoá đơn và được phép Lập bảng kê thu mua hàng hoá dịch vụ mua vào theo như mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư 78/2017/TT-BTC) nhưng không lập Bảng kê kèm theo những chứng từ thanh toán cho người bán hàng và cung cấp dịch vụ trong các trường hợp sau:

+ Nếu hàng hoá mua là nông lâm thuỷ sản của người sản xuất hay đánh bắt trực tiếp bán ra.

+ Nếu hàng hoá mua là những sản phẩm thủ công được làm từ đay, cói, mây tre đan, nứa, rơm, vỏ dừa… hay những nguyên liệu tận dụng từ những sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công, không kinh doanh trực tiếp bán ra.

+ Nếu mua đất đá, cát sỏi của những hộ cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra.

+ Nếu mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt.

+ Mua những tài sản hay dịch vụ của hộ cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra.

+ Mua hàng hoá hay dịch vụ của cá nhân hộ kinh doanh (không bao gồm những trường hợp đã nếu bên trên) có mức doanh thu dưới mức doanh thu chịu thuế GTGT (100 triệu đồng/năm).”

Tóm lại, theo như quy định đã nêu trên thì những trường hợp mua hàng như trên doanh nghiệp sẽ được phép lập Bảng kê mua hàng theo Mẫu số 01/TNDN mà không cần hoá đơn đầu vào.

2. Chi trả tiền điện, nước trong các trường hợp sau:

Theo như quy định tại Điều 4 của Thông tư số 96/2015/TT-BTC sửa đổi và bổ sung điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC có quy định cụ thể những trường hợp chi trả tiền điện, nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là nhưng hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm để sản xuất kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp như sau:

+ Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện nước mà không có hoá đơn thanh toán tiền điện nước và hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh sản xuất.

+ Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuaatsm kinh doanh không có chứng từ hoá đơn thanh toán tiền điện nước đối với người cho thuế phù hợp với số lượng điện nước tiêu thụ thực tế và hợp đồng địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Tóm lại, theo như quy định trên khi doanh nghiệp thuê địa điểm kinh doanh thì tiền điện nước vẫn được tính vào chi phí được trừ nếu thoả mãn:

+ Có hoá đơn tiền điện, tiền nước mang tên chủ nhà.

+ Có hợp đồng thuê nhà.

+ Có chứng từ thanh toán tiền điện nước.

3. Trả lãi cho người cho vay là cá nhân.

Với trường hợp trả lãi vay cho người cho vay là cá nhân và doanh nghiệp không có hoá đơn đầu vào mà chỉ có chứng từ chi trả lãi vay.

Lưu ý khi doanh nghiệp chi trả lãi vay phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi chi trả lãi vay.

4. Chi tài trợ cho y tế, giáo dục, chi làm nhà tình thương hay thiên tai.

Với trường hợp này doanh nghiệp không cần hoá đơn đầu vào mà vẫn được khấu trừ nhé!

Bài viết: “Trường hợp mua hàng không cần hoá đơn đầu vào”

học kế toán thực hành

Có thể bạn quan tâm: “Lý do và lợi ích của việc lưu trữ hàng tồn kho là gì ? “

1. Lý do của việc lưu trữ tồn kho

Giao dịch: Doanh nghiệp sẽ duy trì hàng tồn kho để tránh tắc nghẽn trong quá trình sản suất và bán hàng. Bằng việc duy trì hàng tồn kho, các doanh nghiệp đảm bảo được việc sản xuất không bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu thô. Mặt khác, việc bán hàng cũng không bị ảnh hưởng do không có sẵn hàng hóa thành phẩm.

Dự phòng: Việc giữ lại hàng tồn kho với mục đích này là một tấm đệm cho những tình huống kinh doanh xấu nằm ngoài dự đoán. Sẽ có những bức phá bất ngờ về nhu cầu thành phẩm vào một thời điểm nào đó. Tương tự, cũng sẽ có những sự sụt giảm không lường trước trong cung ứng nguyên liệu ở một vài thời điểm. Ở cả hai trường hợp này, một doanh nghiệp khôn ngoan sẽ chắc chắn muốn có vài tấm đệm để đương đầu với những thay đổi khôn lường.

Đầu cơ: Doanh nghiệp giữ hàng tồn kho để có được những lợi thế khi giá cả biến động. Giả sử nếu giá nguyên liệu thô tăng, doanh nghiệp sẽ muốn giữ nhiều hàng tồn kho so với yêu cầu với giá thấp hơn.
2. Lợi ích  lưu trữ hàng tồn kho:

– Tránh các khoản lỗ trong kinh doanh: Bằng việc lưu trữ hàng tồn kho, một công ty có thể tránh tình trạng kinh doanh thua lỗ khi không có sẵn nguồn cung tại một thời điểm nào đó nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Giảm chi phí đặt hàng: Các chi phí đặt hàng gồm chi phí liên quan đến đơn đặt hàng cá nhân như đánh máy, phê duyệt, gửi thư… có thể được giảm rất nhiều nếu công ty đặt những đơn hàng lớn hơn là vài đơn hàng nhỏ lẻ.

– Đạt được hiệu quả sản xuất: Việc lưu trữ đủ số lượng hàng tồn kho cũng đảm bảo cho quá trình sản xuất đạt hiệu quả. Nói cách khác, nguồn cung ứng đủ hàng tồn kho sẽ ngăn ngừa sự thiếu hụt nguyên liệu ở những thời điểm nhất định mà có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, việc lưu trữ hàng tồn kho không phải lúc nào cũng tốt. Có thể nói rằng việc thu mua tràn lan chứa đựng nhiều rủi ro và việc gặp phải những rủi ro không lường trước được sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp.Việc lưu trữ hàng tồn kho quá nhiều, không có kế hoạch, sẽ chiếm những khoản chi phí nhất định. Do vậy, rất cần thiết cho việc một công ty lập kế hoạch cụ thể về lưu trữ hàng tồn kho.

 
Thembinhluanketoan